Vật liệu sợi carbon Composite

Sợi Carbon compozite là loại sợi chứa ít nhất 90% nguyên tử carbon được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình nhiệt phân sợi nguyên liệu ban đầu. Kim cương, than củi, than hoạt tính, graphite (than chì) và sợi carbon đều được cấu thành từ những nguyên tử carbon

Gia cố kết cấu bằng vật liệu sợi Carbon Composite

icciphubac


Nhằm đưa đến qúy khách hàng những sản phẩm tiên tiến nhất, chất lượng tốt nhất, chúng tôi đã hợp tác với các công ty như DRIZORO - Tây Ban NHa và Sika - Thụy Sỹ. Đây là những công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm hóa chất và vật liệu sợi Carbon Composite gia cường kết cấu dùng trong ngành công nghiệp xây dựng. Sự liên kết giữa ICCI và Phú Bắc nhằm mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong việc sửa chữa, cải tạo và nâng cấp công trình. Với kinh nghiệm nhiều năm thi công gia cố công trình bằng các sản phẩm tiên tiến, công nghệ hiện đại, chúng tôi không ngừng phát triển vì mục tiêu gia cố an toàn cho công trình nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ hiện hữu cho công trình.

sika_logo dri
www.sika.com www.drizoro.com

5Trước hiện trạng hư hỏng nhà ở và xuống cấp của các công trình hiện nay, việc nghiên cứu về sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công trình xây dựng là vấn đề rất cần thiết. Thi công gia cố công trình bằng vật liệu sợi carbon compozite (FRP) là một phương pháp mới đã được nghiên cứu và áp dụng tại các nước tiên tiến bắt đầu xuất hiện từ những năm 1990. Trong những năm gần đây thì việc ứng dụng sản phẩm này trong lĩnh vực gia cố các công trình xây dựng đã cho cho thấy nhiều ưu điểm nổi trội so với phương truyền thống (sử dụng thép tấm, tăng tiết diện cấu kiện….)

Phương pháp mới này tận dụng được ưu điểm khả năng chịu lực rất cao của vật liệu cùng với sự tiện lợi khi thi công đã trở thành một giải pháp rất đáng chú ý khi chọn lựa để sửa chữa, gia cố cho các công trình bê tông cốt thép. Phương pháp sửa chữa, gia cố công trình bằng cách sử dụng vật liệu FRP có rất nhiều ưu điểm như thi công đơn giản, nhanh chóng, không cần phải đập phá kết cấu, không cần sử dụng coffa, đảm bảo giữ nguyên hình dạng kết cấu cũ, có tính thẩm mỹ cao, đặc biệt là với các công trình đòi hỏi khả năng chống thấm và ăn mòn cao.

Sợi Carbon compozite là loại sợi chứa ít nhất 90% nguyên tử carbon được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình nhiệt phân sợi nguyên liệu ban đầu. Kim cương, than củi, than hoạt tính, graphite (than chì) và sợi carbon đều được cấu thành từ những nguyên tử carbon. Kim cương là vật liệu cứng và bền nhất trong khi graphite mềm và trơn. Sự khác nhau này là do cấu trúc tinh thể khác nhau của chúng tạo ra.. Kim cương có cấu trúc carbon 3 chiều, sợi carbon có cấu trúc mạng lưới 2 chiều với các nguyên tố carbon sắp xếp trật tự thẳng hàng và quấn lấy nhau.

consolidamento_trave_cfrp p1060101 8
Gia cố dầm Gia cố sàn Gia cố cột
 
Ưu điểm Nhược điểm
  • Cường độ chịu kéo cao, gấp 10 -15 lần cường độ chịu kéo thép.
  • Nhẹ và đa năng.
  • Thích hợp với hình dạng cấu kiện khác nhau.
  • Gia cố những kết cấu chịu uốn, cắt và nén.
  • Lắp đặt nhanh, dễ dàng, không ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình.
  • Bền bỉ với thời gian và trong môi trường hóa chất.
  • Dễ dàng tính toán và kiểm tra lại với phần mềm do nhà sản xuất cung cấp.
  • Cần nhập sản phẩm từ nước ngoài về do công nghệ không đủ khả năng sản xuất.
  • Phải có kế hoạch cung ứng sản phẩm

(Sưu tầm)